Trang nhất » Tin Tức » Những tấm gương điển hình

Quảng cáo giữa trang
This is an example of a HTML caption with a link.

NGƯỜI THẮP NGỌN LỬA ĐAM MÊ

Thứ tư - 23/05/2018 14:19
“Sống, chiến đấu, lao động và học tập” đó là kim chỉ nam của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai nói riêng cũng như toàn ngành giáo dục nói chung. Phong cách của Bác, tư tưởng đạo đức của Bác luôn là những bài học đầu tiên của những người làm giáo dục. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành giáo dục thành phố Lào Cai có rất nhiều gương mặt tiêu biểu, điển hình cho việc học tập và làm theo tư tưởng,đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhưng tôi vô cùng khâm phục nhà giáo Trần Thị Thùy Dung. Đối với tôi mà nói cô là tấm gương tiêu biểu, sáng chói trong lòng tôi về sự nỗ lực vươn lên trong học tập, đạt hiệu quả cao trong công tác chuyên môn, tác phong làm việc nhanh nhẹn và nhạy bén, xứng tầm nhà giáo thời đại 4.0 hiện nay.
     Tháng 6 năm 1999, cô tốt nghiệp trường Trung học Sư phạm Nghĩa Lộ, được sự phân công của tổ chức cô về công tác tại trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Bát Xát – tỉnh Lào Cai. Cũng như tôi và bao giáo viên trẻ khác, vượt qua sự khó khăn gian khổ, cô quyết tâm dùng sức trẻ của mình cống hiến cho ngành và giúp đỡ các em học sinh vùng cao học chữ. Khó khăn là thế, thiếu thốn là thế, cô hi sinh tâm sức và trí tuệ vượt lên chính mình và trưởng thành trong công việc, mang lại hiệu quả trong công việc đó là việc cô đã chèo lái cùng đồng nghiệp của mình đưa hai ngôi trường TH thị trấn Bát Xát và TH Lê Ngọc Hân – thành phố Lào Cai gặt hái được nhiều thành quả. Cô đi đầu trong phong trào giáo dục hội nhập. Coi trọng sự phát triển toàn diện của học sinh. Cô áp dụng sáng tạo việc học tập và làm theo tư tưởng của Bác kết hợp với sự tin tưởng của đồng nghiệp, sáng tạo trong công tác quản lý nên đã đi đầu xây dựng và thực hiện mô hình Việt Nam mới. Tháng 4/2014 trường TH Lê Ngọc Hân đã có bể bơi mini, mở màn cho các trường Tiểu học phát triển bể bơi như hiện nay. Không những chỉ thành tích riêng trong tỉnh Lào Cai mà cô cùng các đồng nghiệp của mình đã và đang làm lan tỏa tinh thần học tập đó là việc đổi mới phương pháp giáo dục, giúp đỡ đồng nghiệp công tác chuyên môn. Những chuyến công tác, tập huấn của cô trên mọi miền tổ quốc về mô hình giáo dục Việt Nam mới đó chính là sản phẩm của việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp thu cái mới, cái hay phù hợp với địa phương để áp dụng góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục hội nhập quốc tế. Ngày 2/10/2015 tại Băng Cốc- Thái Lan, cô Trần Thị Thùy Dung – Hiệu trưởng trường TH Lê Ngọc Hân – Là một giáo viên đầu tiên của Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng công chúa MaHa Chakri (PMCA) lần thứ nhất. Giải thưởng không chỉ vinh danh các nhà giáo xuất sắc của các nước Đông Nam Á mà còn tăng cường hợp tác Quốc tế trong lĩnh vực giáo dục.
      Hiện nay, cô Trần Thị Thùy Dung đang là Phó Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai chúng tôi. Mỗi dịp hè đến, chúng tôi lại được tiếp thu, học tập bồi dưỡng năng  lực chuyên môn. Không chỉ vậy chúng tôi được bồi dưỡng thêm cả các kĩ năng mềm thông qua các buổi tiếp xúc và nói chuyện với các chuyên gia tâm lý học, các buổi giao lưu gala.
Đó là những ấn tượng và bài học sâu sắc mà tôi học được từ nhà quản lý giáo dục Trần Thị Thùy Dung. Cô làm lan tỏa trong tôi tình yêu nghề, mến trẻ. Cô luôn sát sao trong công việc. Thành phố Lào Cai là một thành phố trẻ nhưng địa bàn trải rộng cả một vùng. Riêng bậc Tiểu học có tới 20 trường lớn nhỏ nhưng cô luôn có mặt ở mỗi trường khi khai giảng năm học mói. Đặc biệt các trường vùng ven, vùng khó khăn, cô luôn trao đổi ân cần, kịp thời cùng cán bộ quản lý, giáo viên tháo gỡ những khó khăn, động viên khích lệ kịp thời. Chỉ thế thôi, đối với chúng tôi,những người chiến sỹ trên mặt trận văn hóa cảm thấy ấm lòng như vừa nhận được bó đuốc lớn cầm tren tay chạy ma ra tông khai hội mỗi kì Olympic. Không chỉ có thế mỗi buổi sinh hoạt chuyên đề, những vấn đề đổi mới ở từng trường đều có sự tham gia chỉ đạo của các đồng chí cán bộ Phòng giáo dục Lào Cai nói chung và cô Trần Thị Thùy Dung nói riêng. Tác phong làm việc luôn đúng giờ - Đó là một trong những đức tính tốt có thời gian rèn luyện mới trở thành thói quen. Tôi biết cô chưa bao lâu nhưng tác phong và phong cách làm việc ấy của cô luôn thúc đẩy tôi học tập và tự rèn luyện mình. Tôi nhớ rất rõ một chị đồng nghiệp ở trường mình không may mắn gặp hoàn cảnh khó khăn, nhưng với cương vị là một nhà quản lý giáo dục, cô Dung đến tận gia đình động viên, thăm hỏi. Như vậy, không chỉ làm tốt công tác chuyên môn mà cô còn lắm rõ tình hình đời sống của cán bộ giáo viên, nhân viên, tâm tư nguyện vọng của anh, chị em trong ngành, chăm sóc, thăm hỏi, động viên kịp thời. Các cụ có câu “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” tôi cũng như nhận được gì từ cô ấy.
Phong cách làm việc đó “trẻ trung, năng động, sáng tạo” của cô thể hiện qua cử chỉ gần gũi, giao tiếp với đồng nghiệp và cuộc sống sinh hoạt tập thể. Bất kì cuộc nói chuyện nào hay trình bày vấn đề trong các cuộc họp cô giáo Trần Thị Thùy Dung trình bày rất mạch lạc, rõ ý, giúp người nghe cảm nhận được sự chân thành, đồng thời truyền được cảm hứng cho các đồng nghiệp nên cô được các đồng nghiệp gọi với cái tên trìu mến “Nữ tư lệnh” giáo dục Tiểu học thành phố Lào Cai. Cũng nhờ có cô, với phần trình bày mạch lạc, toàn diện và được minh họa bằng những hình ảnh thực tế các hoạt động giáo dục tại trường Tiểu học Lê Ngọc Hân nói riêng và Lào Cai nói chung, giúp người nghe có cái nhìn tổng thể về giáo dục ở một vùng núi phía Bắc Việt Nam. Tại lễ trao giải chiều 02/10/2015 của công chúa Maha Chaksi cô giáo Trần Thị Thùy Dung là một tấm gương điển hình làm lan tỏa sang chúng tôi niềm tin và tự hào, trỗi dậy sức sồng trẻ vươn lên học tập và vượt qua thử thách để hòa nhập vươn xa trên con đường sự nghiệp giáo dục.

Nhà giáo Trần Thị Thùy Dung - Phó Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai trao giải cho học sinh
   Chúng tôi là những người giáo viên Tiểu học, sẽ noi gương của cô học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Áp dụng đổi mới toàn diện, tiếp thu và học tập tốt chương trình giáo dục phổ thông mới, thực hiện tốt nghị quyết 08 NQ/TU của ban thường vụ Thành ủy Lào Cai ngày 26/3/2018 nhằm phát triển Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai theo hướng đổi mới và hội nhập giai đoạn 2018 - 2021, định hướng đến năm 2030 phấn đấu nâng cao năng lực của bản thân. Thực hiện tốt về phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục tại trường Tiểu học Bắc Lệnh về giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, kĩ năng sống, lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, khát vọng vươn lên, phát huy tính chủ động và năng lực sáng tạo của học sinh, đồng thời làm tốt công tác kiểm soát chất lượng dạy và học góp phần nhỏ bé của mình vào việc tuyên truyền vận động công tác xã hội hóa giáo dục, xây dựng cảnh quan trường lớp an toàn, khang trang, sạch đẹp góp phần vào hợp tác và hội nhập.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Loan - GV tổ 1

Nguồn tin: Trường TH Bắc Lệnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn