Trang nhất » Tin Tức » Mô hình trường "Tương thân, tương ái"

Quảng cáo giữa trang
This is an example of a HTML caption with a link.

THẮM ĐƯỢM TÌNH “NGÀY HỘI CHO VÀ NHẬN”

Thứ bảy - 26/05/2018 22:14
…… Ngày tháng Năm nắng vàng óng ánh, Chữ xếp trong trang sách ngẩn ngơ. Giấy hồng bút sách buộc nơ, Em trao bạn, thắm tình thơ học trò. Giấy xanh mực đỏ màu cờ, Nét nghiêng hoa nở những lời yêu thương…. Hôm qua, ngày 25 tháng 5 năm 2018, trường Tiểu học Bắc Lệnh đã tưng bừng tổ chức Ngày hội Cho và nhận.
          Đến dự với ngày hội có ông Đặng Quang Chung - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bắc Lệnh, bà Nguyễn Thị Hảo – Trưởng ban đại diện hội cha mẹ học sinh, 42 cán bộ giáo viên và 882 em học sinh của nhà trường.
          Ngày hội Cho và nhận nghe vẫn còn hơi lạ lẫm với một số em học sinh. Tuy nhiên chỉ lạ ở khái niệm, ở tên gọi. Đây là một hoạt động của mô hình trường học Tương thân, tương ái. Hàng ngày, các em vẫn thường quyên góp, tặng bạn những quyển sách, quyển vở, cái bút, đồ dùng học tập… và trao cho nhau những lời yêu thương. Tất cả những điều đó trở thành tự nhiên, các em không gọi thành khái niệm Cho và nhận nữa.
          Mở đầu ngày hội, cô Nguyễn Thị Tô Châu - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã nêu ý nghĩa của ngày hội Cho và Nhận, một hoạt động xuyên suốt của mô hình trường học tương thân, tương ái. Thông qua các hoạt động, các em học sinh được rèn tinh thần tương trợ nhau trong học tập và cuộc sống. Các em hiểu thế nào là lá lành đùm lá rách. Các em được rèn tâm tính, sống thơm thảo. Từ các hoạt động tương thân tương ái này, cô Châu mong muốn các bạn học sinh sẽ thấm nhuần và trở thành những con người lương thiện, giản dị và biết sống vì mọi người. Cô cũng ghi nhận những đóng góp của các bạn học sinh, thành quả giáo dục của các thầy cô giáo trong nhà trường và sự phối hợp của gia đình với nhà trường.
         Tại ngày hội, cô Mã Thị Uyên đại diện hội cha mẹ học sinh đã trao những  phần quà cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các lớp cũng quyên góp và trao tặng lại các bạn những món quà đầy ý nghĩa.
         Những món quà tuy nhỏ bé nhưng thắm đượm tình yêu thương, sự chia sẻ  của các em với bạn của mình. Đó là những việc làm đầy ý nghĩa. Nhưng trong cuộc sống của chúng ta cũng rất cần sự sẻ chia bằng tinh thần đó chính là những lời nói động viên, những lời nói yêu thương, những cử chỉ quan tâm, chăm sóc,... Và trên tay các bạn học sinh là những tờ giấy màu xanh, đỏ đã được cắt thành các hình trái tim, chiếc lá, bông hoa, … được nắn nót viết những nét chữ tròn tròn, xinh xinh. Các em có một khoảng thời gian lắng đọng để trao cho bạn ngồi bên cạnh những lời thân ái, yêu thương. Các em động viên nhau trong cuộc sống, bày tỏ tình cảm và những yêu thương, những tình cảm trong sáng mà có lẽ các em chưa nói với nhau. Các em còn bày tỏ tình cảm với những người thân của mình nữa. “Em rất biết ơn bà của em, người luôn bên em, lo lắng và chăm sóc em trong suốt những năm học qua. Em rất muốn nói lời cảm ơn bà của em.” Đó là lời của  bạn Nguyễn Lý Trúc Linh lớp 2A1 bày tỏ cảm xúc với bà của mình. Bà Nguyễn Thị Hảo - đại diện CMHS có mặt dự ngày hội hôm nay, chính là bà của bạn ấy. Được nghe những lời này, bà xúc động đến rưng rưng: “Tôi không ngờ rằng cháu tôi lại biết nghĩ những điều đáng quý và nói những lời thơm thảo như vậy. Xin cảm ơn các cô giáo đã không chỉ dạy các em kiến thức mà còn rèn cho các em biết làm người, sống có đạo đức, có cội nguồn”.
          Còn bạn học sinh lớp 1, tay cầm chiếc lá có dòng chữ “Sống chậm để yêu thương nhiều hơn”, không giống tâm tư một bạn lớp 1. Khi được cô giáo hỏi: Câu nói này có ý nghĩa gì vậy con?” Bạn bên cạnh trả lời rất ngây thơ: Là làm mọi việc thật chậm cô ạ để còn thời gian yêu thương mọi người. Nhưng bạn nhỏ cười: Câu này có nghĩa là đừng chạy theo các giá trị vật chất mà hãy quan tâm đến những người thân của mình, phải biết chăm sóc, yêu quý, giúp đỡ mọi người ạ.
Mặt trời lên, cái nóng của ngày hè đã tràn khắp sân trường. Song các bạn học sinh vẫn say sưa với phần giao lưu Tiếng Anh của các thầy cô người nước ngoài đến từ Trung tâm ngoại ngữ Hope Edu. Các bạn mạnh dạn, tự tin sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, thể hiện những cử chỉ, hành động gần gũi và thân thiện.
          Ngày hội Cho và nhận như một nét son vẽ vào tháng Năm. Các em tan hội trong tâm trạng vui tươi phấn chấn, luôn sẵn sàng cho đi. Cho một nụ cười để nhận về nhiều nụ cười khác, cho một cái nắm tay thân thiện để nhận về nhiều vòng tay ấm, cho một lời nói yêu thương để nhận về sự thanh bình trong tâm hồn. Cảm ơn mô hình trường học Tương thân, tương ái của nhà trường đã tạo cho các em một môi trường học tập đầy tình thương và lòng nhân ái.
Một số hình ảnh ngày hội:
 

Tác giả bài viết: GV tổ 3

Nguồn tin: Trường TH Bắc Lệnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết